Hiện nay đã có rất nhiều dòng xe được trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng kể cả ở những dòng xe phổ thông, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tận dụng tốt trang bị này, sau đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hiệu quả, đơn giản, mời các bạn theo dõi.

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hiệu quả

Tùy thuộc vào từ dòng xe khác nhau mà người lái có thể sang số thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Động tác này sẽ không cần sử dụng côn bởi chúng không có mối liên hệ cơ học nào với cần số hoặc lẫy chuyển số. Các lẫy này chỉ đóng vai trò như một công tắc gửi tín hiệu đến hộp số. Một số dòng xe phổ biến được trang bị chức này này như Kia K3, Honda City,…Trong đó lẫy chuyển số trên vô lăng Honda City được nhiều người dùng quen thuộc hơn cả vì đây là trang bị nổi trội của dòng xe này từ lâu.

 

| Bạn có biết dòng Honda City đời mới vừa được ra mắt có những ưu điểm gì không? Tìm hiểu ngay tại bài viết: Đánh giá xe Honda City 2018 kèm giá bán mới nhất.

 

Hướng dẫn cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng khá đơn giản bạn chỉ cần nhấp (-) để về số và (+) để lên số với xe số tự động, xe số sàn cũng sử dụng tương tự khi bạn đổi số từ 1500 đến 2500 vòng/phút. Cụ thể bạn có thể sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng trong từng trường hợp như sau:

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

1.Đổ dốc

Khi xuống dốc, bạn sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng để tận dụng khả năng phanh của động cơ tránh trường hợp đĩa phanh bị nóng quá mức do rà phanh liên tục.

Bạn nhấp vào lẫy (-) để trả số cho đến khi bạn đạt tốc độ phù hợp, nếu độ dốc giảm và bạn muốn xe chạy nhanh hơn thì nhấp vào lẫy (+) để tăng số. Tùy theo độ dốc mà bạn có thể điều chỉnh độ lẫy chuyển số trên vô lăng theo các số 1, 2 hoặc 3.

  1. Leo dốc: Khi leo dốc bạn cần về số thấp hơn để tăng cường lực kéo, cũng tương tự như việc vượt xe. Lưu ý chỉ nên dùng khi vượt trên xa lộ, và đừng quên việc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D.
  2. Giảm tiêu hao nhiên liệu: Nếu thực hiện nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp ga sẽ giúp  giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra, lúc này xe sẽ di chuyển dựa vào quán tính, nhiều mẫu xe hiện đại có chế độ tự ngắt nhiên liệu một khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.
  3. Đường trơn:Trong một số trường hợp, bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo khi vừa khởi hành để giúp kiểm soát tốt khả năng di chuyển của xe trên bề mặt trơn trượt, bạn có thể dùng lẫy (+) để vào ngay vào số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh. Dùng lẫy (-) để về số và giảm tốc độ giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh nhất là trong điều kiện đường trơn trượt.
  4. Mất phanh: Bạn chỉ cần đẩy cần số về hướng (+) để lên số và (-) để về số. Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là, nhiều người hay đẩy cần số lên để giúp xe chạy nhanh hơn. Tuy nhiên,  thực tế là nếu bạn muốn xe chạy nhanh hơn bạn cần, đẩy cần số xuống.

Công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Khi bạn đã thông thạo cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng, thì chức năng này sẽ giúp người lái dễ dàng điều khiển xe và xử lý tình huống khẩn cấp, không chỉ vậy nó còn giúp giảm thiểu các thiệt hại về xe như hỏng phanh, lốp,… Một số chế độ thường có trên lẫy chuyển số là:

-Chế độ sang số tay Manual Mode: giúp mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, tăng giảm tốc độ khi lên dốc, xuống dốc, di chuyển trên đường trơn dễ dàng và an toàn.

-Chế độ lái Drive Mode: Bận có thể dễ dàng điều khiển cần số khi muốn vượt xe khác.

-Chế độ Sequential Mode: Chế độ này giúp bạn kiểm sốt xe tốt hơn chỉ bằng kéo cần số sang S hoặc M, nếu bạn muốn trở lại chế độ lái tự động hoàn toàn, chỉ cần gạt cần số về D,  điều này cũng giúp giảm thiệt hại đến động cơ

Bạn cũng có thể lắp lẫy chuyển số trên vô lăng cho xe của mình, hiện nay cũng có nhiều cơ sở cung cấp trang bị này.

Như vậy, với bài hướng dẫn cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng của chúng tôi sẽ đem lại nhiều thông tin có giá trị đối với các bạn, những ý kiến đóng góp các bạn có thể để lại bình luận ở dưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *