Thường xuyên vệ sinh nội ngoại thất, kiểm tra dầu máy, bình ắc quy, hệ thống phạn sẽ giúp chiếc xe của bạn giảm thiểu tối đa các bệnh trong quá trình vận hành. Sau đây là 5 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn bảo dưỡng ô tô đúng cách ngay tại nhà.

bảo dưỡng ô tô đúng cách

Vệ sinh phanh/thắng

Khi chiếc xe của bạn chạy được một thời gian cứ khoảng 5000-7000 km thì hệ thống phanh sẽ bị bám bụi, trong khi đây là một bộ phận khá là quan trọng, nếu các lớp bụi, dầu mỡ bám trên phanh sẽ làm giảm hiệu quả phanh. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều dòng xe bị lỗi bộ phận này như lỗi phanh Honda Odyssey, hay phanh xe Fortuner phát ra tiếng kêu. Chính vì thế, vệ sinh phanh chính là bước đầu tiên bạn phải chú ý trong các bước bảo dưỡng ô tô. Việc bạn cần làm khi đó là vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn, nếu có con đội kệ việc vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tháo rời được bánh xe. Bạn nên lấy giấy nhám để vệ sinh bố phanh, còn đĩa phanh bạn có thể sử dụng chai dung dịch vệ sinh 3M với giá trên thị trường chỉ khoảng 150000 đồng. Sau khi xe bạn chạy 7000km tiếp theo bạn nên tiếp tục kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo thực hiện đúng phương pháp bảo dưỡng ô tô đúng cách giúp quá trình vận hành an toàn hơn.

bảo dưỡng ô tô đúng cách

Kiểm tra dầu máy

Để bảo dưỡng ô tô đúng cách bạn cũng không thể bỏ qua việc kiểm tra tình trạng dầu động cơ vì dầu máy cũng như máu trong cơ thể giúp cho xe bạn vận hành trơn tru, giảm tiếng ồn. Hãy kiểm tra mức dầu khoảng 2 tuần/lần bằng cách chạy xe cho máy ấm rồi tắt động cơ, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu, bạn có thể thay hoặc châm thêm dầu. Trong trường hợp phải tự thay dầu, công việc này sẽ khá vất vả vì bạn cần phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy nếu không có thiết bị bảo dưỡng ô tô như cầu nâng. Ngoài ra bạn nên kiểm tra thêm các loại dung dịch như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát,…để chắc chắn mọi thứ đều có thể vận hành an toàn.

Kiểm tra hệ thống đèn, điện

bảo dưỡng ô tô đúng cách

Về hệ thống điện bạn cũng có thể tự thực hiện bảo dưỡng ô tô đúng cách được bằng việc kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của đèn, ắc quy, dây nối. Đặc biệt là bình ắc quy, hãy thường xuyên vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được siết chặt và tiếp xúc tốt, không có gỉ sắt. Ngoài ra bạn cũng cần quan sát các đèn báo trước sau để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì trên xe.

Bảo dưỡng ngoại thất

Thường thì mọi người khá chú trọng vẻ ngoài của chiếc xe mà mình sở hữu, nhất là với những chiếc xe đắt tiền, xước một ít sươn cũng khiến chủ xe đau đầu. Cách bảo dưỡng xe ô tô trong trường hợp này là bạn nên lau sạch các vết bắn chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe. Nhất là trong trường hợp thay dầu thắng hay làm vệ sinh kim phun bạ cần chú ý tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe của bạn.

Vệ sinh nội thất

bảo dưỡng ô tô đúng cách

Đây là nơi gần gũi với người dùng nhất, vì vậy việc bảo dưỡng ô tô đúng cách khá là quan trọng, Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất để làm vệ sinh các chi tiết trong khoang cabin như  bảng taplo, vô lăng, ghế, sàn xe,…giúp giữ vệ sinh xe, đảm bảo sức khỏe người dùng. Hãy thường xuyên sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn từ giày dép dép làm dính trên sàn xe.

Nhiều bạn thắc mắc mắc bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền? Nhưng thực tế với 5 phương pháp bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà mà chúng tôi cung cấp có chi phí vô cùng rẻ, chỉ với vài sản phẩm vệ sinh quen thuộc là bạn đã giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *